Phân loại băng thông

     

Đã bao giờ bạn từng đặt câu hỏi “Băng thông là gì? Cách phân loại băng thông dựa trên những yếu tố nào?” chưa? Trong thời gian qua đã có khá nhiều người dùng quan tâm đến câu hỏi này. Govnpt sẽ dành một bài để giải đáp những thắc mắc trên.

Định nghĩa băng thông là gì?

Thuật ngữ băng thông được dùng để chỉ lưu lượng tín hiệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong một đơn vị thời gian. Đơn vị đo băng thông thông thường sẽ là Mbps hay là Gbps. Khi tốc độ băng thông càng lớn, đồng nghĩa với việc bạn truy cập mạng càng nhanh.phan-loai-bang-thong (5)

Vậy cách phân loại băng thông ra sao? Dựa trên những yếu tố nào?

Phân loại băng thông

Phân loại băng thông theo dung lượng sử dụng gồm có:

Băng thông được cam kết – Commited bandwidth

Băng thông được cam kết cũng giống như gói 3G bạn đang sử dụng. Nó sẽ giới hạn dung lượng truy cập theo mỗi tháng đã được thỏa thuận trong hợp đồng. Khi đã sử dụng hết dung lượng mà bạn vẫn muốn sử dụng, vậy buộc bạn phải trả thêm tiền tương ứng với lượng băng thông bạn dùng tiếp đó. Dĩ nhiên, các nhà cung cấp sẽ có nhiều gói băng thông phù hợp với bạn.

Băng thông được chia sẻ – Shared bandwidth

phan-loai-bang-thongĐây là gói băng thông được sử dụng cho nhiều máy chủ. Gói băng thông này thường được sử dụng với các máy chủ chia sẻ. Với mục đích giảm thiểu tối đa tình trạng máy chủ bị dừng hoạt động do dùng full băng thông.

Băng thông riêng – Delicated bandwidth

Đây được coi là gói băng thông có nhiều ưu điểm, đồng thời cũng được sử dụng nhiều nhất. Người dùng được sử dụng một hệ thống internet băng thông rộng mà không phải chia sẻ với bất kì ai. Và chỉ phải trả phí cho lượng băng thông đã dùng.

Phân loại theo phạm vi sử dụng

Phân loại băng thông theo phạm vi sử dụng sẽ có 2 loại chính

Băng thông trong nước

phan-loai-bang-thong (0)Băng thông trong nước hay còn là dịch vụ thuê đường truyền riêng trong nước. Với dịch vụ này, các máy tính trong phạm vi một quốc gia có thể trao đổi thông tin, tương tác qua lại với nhau.

Băng thông quốc tế

phan-loai-bang-thong (3)Là loại băng thông được sử dụng để trao đổi giữa các máy tính ở những quốc gia khác nhau. Đây cũng là lý do tại sao khi đứt cáp quang, những trang web trong nước vẫn truy cập được còn những trang mạng quốc tế sẽ bị chậm hơn rất nhiều.

Trên đây là bài viết cách phân loại băng thông. Qua bài viết trên, bạn có muốn sử dụng dịch vụ công nghệ băng thông rộng chưa? Hãy liên hệ với Govnpt qua 2 số 0932 363 998 – 0936 300 136 để được tư vấn cũng như lắp đặt dịch vụ trong thời gian sớm nhất nhé!