Linux vs Windows-Nên chọn hệ điều hành nào và tại sao?

     

Linux hoặc windows nhiều lần đã tự hỏi mình câu hỏi tương tự. Hệ điều hành bạn chọn sẽ xác định cách máy chủ của bạn hoạt động. Sự khác biệt giữa hai máy chủ là khá rõ ràng, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng máy chủ riêng ảo hoặc máy chủ chuyên dụng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về vai trò của hệ điều hành đối với máy chủ và cách lựa chọn giữa Linux và windows.

Linux hoặc Windows

Linux hoặc windows , việc chọn hệ điều hành phù hợp sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy chủ của bạn. Hai tùy chọn mà chúng ta sẽ thảo luận sẽ là windows hoặc Linux.

Bạn có thể không biết về hệ điều hành đang chạy máy chủ. Vì bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn khi sử dụng Hệ thống quản lý nội dung (CMS) hoặc cPanel. Tuy nhiên, có một số lý do mà bạn nên cân nhắc khi chọn hệ điều hành cho máy chủ của mình, chẳng hạn như:

 • Có một số ứng dụng chỉ tương thích với một hệ điều hành nhất định, ví dụ cPanel chỉ hoạt động với Linux. Vì vậy, bạn có thể muốn đảm bảo rằng bạn có hệ điều hành phù hợp cho ứng dụng phù hợp.
 • Trong trường hợp của Linux, người dùng có nhiều tùy chọn hơn để tùy chỉnh thêm và được các nhà phát triển ưu tiên hơn.
 • Mỗi hệ điều hành cung cấp một trải nghiệm độc đáo và bạn chỉ có thể tìm ra hệ điều hành nào phù hợp với mình khi thực sự sử dụng.
 • Khi nói đến chia sẻ lưu trữ, bạn có thể không chọn được hệ điều hành bạn muốn sử dụng. Tuy nhiên, trong VPS hoặc lưu trữ chuyên dụng, bạn có quyền tự do lựa chọn hệ điều hành của bạn.

Screenshot 2021-07-16 224942

>>> Shared Hosting là giải pháp lưu trữ phù hợp cho trang web của bạn?

So sánh giữa Linux và Windows Hosting

Nhiều người đề xuất Hệ điều hành Linux mà không do dự do mã nguồn mở của nó và nó đang trở nên khá phổ biến gần đây. Tuy nhiên, nó có những ưu và nhược điểm nhất định.

Lưu trữ Linux

 • Bạn phải biết rằng Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở phù hợp hơn cho các nhà phát triển. Có lẽ đó là lý do tại sao nó lại trở nên phổ biến như vậy. Nhưng Linux vẫn không phù hợp với hệ điều hành windows hoặc mac trong máy tính gia đình.
 • Là một nền tảng mã nguồn mở, nó có thể dễ dàng thích ứng với mọi môi trường.
 • Linux cũng được coi là an toàn hơn vì nó cung cấp một mã nguồn mở.
 • Linux miễn phí trong khi bạn sẽ phải trả phí nếu muốn thiết lập cửa sổ trên máy chủ của mình.
 • Linux có thể mất một khoảng thời gian để làm quen với nó, ngoài ra nó sẽ không gây ra bất kỳ thách thức đáng kể nào. Đặc biệt nếu bạn có một nhà phát triển chuyên nghiệp hơn thì Linux sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Lưu trữ Windows

Hệ điều hành Windows không chỉ được sử dụng trên PC mà nó còn có thể được sử dụng cho máy chủ. Mặc dù Linux cung cấp rất nhiều tùy chọn khi nói đến tùy chỉnh. Windows vẫn còn một chặng đường dài và cung cấp rất nhiều lợi thế như:

 • Những ai đã từng sử dụng windows đều biết rằng nó khá dễ cài đặt so với Linux.
 • Khi nói đến việc phát triển các ứng dụng web. NET tương thích hơn với windows.
 • Về khía cạnh bảo mật, các cửa sổ có thể không đáng tin cậy như Linux.

Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận về những ưu và nhược điểm của cả windows và Linux cũng như cách hệ điều hành ảnh hưởng đến hiệu suất của máy chủ của bạn. Linux nghe có vẻ hấp dẫn hơn do có mã nguồn mở và các tùy chọn tùy chỉnh, windows vẫn còn nhiều thứ hơn nữa để cung cấp. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn chọn đúng hệ điều hành đáp ứng yêu cầu của bạn.

Xem thêm các dịch vụ cốt lõi của VDO:

Thuê chỗ đặt server – Thuê máy chủ – Thuê VPS

– VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: info@vdo.vn
– Website: https://vdodata.vn/