Giới thiệu mạng cục bộ và mạng diện rộng

     

 Chắc hẳn các bạn ai cũng đã từng nghe đến mạng cục bộ và mạng diện rộng. Tuy nhiên không phải ia cũng biết đến hai loại mạng này. Bài viết này govnpt sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích về mạng cục bộ và mạng diện rộng này.

Giới thiệu mạng máy tính

Mạng máy tính là một tập hợp các loại máy tính được kết nối với nhau theo một cấu trúc nhất định. Từ đó, các máy tính có thể trao đổi thông tin, dữ liệu qua lại với nhau.gioi-thieu-mang-cuc-bo-va-mang-dien-rong (4)

Do sự phát triển của công nghệ, máy tính được đưa vào sử dụng ở khắp nơi với những ứng dụng phục vụ công nghệ. Vì vậy, cần phải phân loại mạng máy tính để dễ dàng quản lý. Theo các nhà mạng, họ phân loại máy tính theo khoảng cách địa lý. Có 2 loại: Mạng cục bộ và mạng diện rộng.

Giới thiệu mạng cục bộ và mạng diện rộng

Mạng cục bộ (Local Area Networks – LAN) Đây là mạng được thiết lập để kết nối các máy tính trong một khu vực với nhau. Nhằm mục đích chia sẻ dữ liệu trong pham vi nhỏ như trong một toà nhà, khu phố nhỏ.gioi-thieu-mang-cuc-bo-va-mang-dien-rong (3)

Mạng diện rộng (Wide Area Networks – WAN) là hệ thống mạng được thiết lập để kết nối các máy tính giữa khu vực khác nhau. Với một phạm vi rộng lớn như giữa các thành phố hay các tỉnh.gioi-thieu-mang-cuc-bo-va-mang-dien-rong ()

>> Xem thêm: Tại sao cần internet băng thông rộng cho website?

Cách phân loại mạng cục bộ và mạng diện rộng

Mạng cục bộ và mạng diện rộng có thể được phân biệt bởi các yếu tố sau:

  • Phương diện hoạt động: Mạng cục bộ và mạng diện rộng được hoạt động ở những khoảng cách khác nhau. Với mạng cục bộ, phạm vị hoạt động chỉ có thể dừng lại ở một toà nhầ, hay một khu gồm một vài nhà kết nối lại với nhau. Còn mạng diện rộng được mở rộng ra trong một vùng rộng lớn hơn mạng cục bộ. Ví dụ như một khu phố, một thành phố hoặc cả đất nước. Ứng dụng của mạng diện rộng là kết nối nhiều khu vực vị trí riêng biết sử dụng mạng cục bộ lại với nhau.
  • Tốc độ truyền và tỷ lệ lỗi trên đường truyền: Với mạng cục bộ, phạm vi hoạt động của chúng trong phạm vị nhỏ nên ít bị ảnh hưởng bởi các tác động của tự nhiên. Vì vậy, tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ nhanh hơn. Ngược lại, mạng diện rộng hoạt động trên phạm vi rộng nên không tránh khỏi những tác động từ bên ngoài. Vì vậy, đường truyền rất dễ bị lỗi.
  • Đường đi của dữ liệu đường truyền đi trong mạng: Đường đi của mạng cục bộ và mạng diện rộng là hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

-Với mạng cục bộ, thông tin đường truyền đi theo con đường xác định bởi cấu trúc của mạng đã đượ xác định trước đó.

-Còn mạng diện rộng, đường truyền thông tin đi phức tạp hơn nhiều. Trong khi hoạt động, các điểm nút có thể thay đổi đường đi khi thông tin bị trục trặc trong quá trình di chuyển hoặc có quá nhiều thông tin cần chuyển đi trong cùng 1 lúc giữa 2 điểm nút. Hệ thống mạng diện rộng, các thông tin có thể có nhiều con đường truyền tin khác nhau.

  • Dạng chuyển thông tin: Phần lớn các mạng diện rộng ngày càng được phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu của người sử dụng như gửi, truyền tải video, giọng nói,… Trong khi đó, mạng cục bộ chỉ áp dụng cho truyền giao dữ liệu thông thường.

Bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin về mạng cục bộ và mạng diện rộng. Câu hỏi đặt ra là có loại dịch vụ nào có được những ưu điểm của mạng cục bộ, hạn chế được những ưu điểm của mạng diện rộng không? Dịch vụ kênh thuê đường truyền riêng trong nước DPLC là một trong những giải pháp đáp ứng được những yêu cầu như trên của khách hàng. Giúp khách hàng sử dụng mạng một cách an toàn, băng thông cao mà bảo mật tốt hơn.