Cách xóa tận gốc những file cứng đầu nhất trên windows

     

Trong quá trình sử dụng Windows, chắc hẳn đã có một vài lần bạn gặp phải trường hợp không thể xóa tận gốc một file nào đó đúng không? Vì chúng có thể bị nhiễm virus hoặc đơn giản chỉ vì chúng đang chạy ngầm. Vậy làm sao để giải quyết được vấn đề này? Hãy để cách xóa tận gốc những file cứng đầu nhất trên Windows giúp bạn làm điều này.

cach-xoa-tan-goc-nhung-file-cung-dau-nhat-tren-windows (3)

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng không xóa được tận gốc file dữ liệu?

Sau một thời gian sử dụng, vì một số lý do mà bạn không còn sử dụng các file hay ứng dụng nào đó nữa và muốn xóa chúng đi nhưng không được. Hơn nữa, những file này lại chiếm một phần không gian quá lớn trên ổ cứng máy tính. Vậy phải làm sao để có thể xóa chúng đi? Mời các bạn cùng tham khảo cách xóa tận gốc cả những file cứng đầu nhất trên Windows, giúp máy tính của bạn luôn sạch sẽ và hoạt động chơn chu hơn.

Trong một số trường hợp, khi xóa file không cần thiết để giải phóng dung lượng, màn hình máy tính lại hiển thị một cửa sổ thông báo không thể xóa file đó đi được.

Trường hợp này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do file bạn cần xóa đang được chứa trên phân vùng ổ cứng với định dạng NTFS. Hoặc có thể dó file đó đang chứa những file liên quan đang được sử dụng. Nếu không, cũng có thể do lỗi phát sinh trong quá trình sao chép lên ổ cứng,… Các bạn sẽ được đến với cách giải quyết ngay sau đây.

Các cách cơ bản giúp bạn xóa tận gốc những file cứng đầu nhất

Nếu trong trường hợp không xóa được file khi nó đang được sử dụng, bạn chỉ cần tắt chương trình đang chạy đi là được.

Ngược lại, Có rất nhiều trường hợp người dùng format lại ổ cứng mới có thể xóa được file đó đi được. Nhưng đây là điều tối kị, những người sử dụng máy tính chỉ nên nghĩ đến giải pháp này khi chúng là sự lựa chọn duy nhất.

cach-xoa-tan-goc-nhung-file-cung-dau-nhat-tren-windows (4)

Vậy phải làm sao để xóa tận gốc những file cứng đầu nhất? Những phương pháp đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

Khởi động lại hệ thống

cach-xoa-tan-goc-nhung-file-cung-dau-nhat-tren-windows (1)

Rất có thể trong quá trình sao chép file lên ổ cứng, chúng đã vô tình bị lỗi, làm bạn không thể xóa dữ diệu được. Trong trường hợp này, chỉ cần khởi động lại là chúng có thể hoạt động bình thường. Đây có lẽ là giải pháp đơn giản giúp bạn xóa tận gốc những file cứng đầu nhất. Sau khi khởi động lại, hãy xóa chúng theo cách thông thường bạn vẫn đang làm.

Xóa file bằng DOS

Nếu cách trên không được, hãy thử sử dụng DOS xem sao.

cach-xoa-tan-goc-nhung-file-cung-dau-nhat-tren-windows (1)

Trước hết, bạn cần mở cửa sổ DOS lên bằng cách nhập cmd vào hộp thoại tìm kiếm của máy tính.

 Tại đây, cửa sổ Command Prompt sẽ hiện lên, bạn cần làm là sử dụng câu kệnh trong DOS để chuyển đến thư mục chứa file cần xóa rồi xóa chúng đi là được.

Thường thường, khi nhắc đến câu lệnh, họ sẽ liên tưởng đến công việc của code nhiều hơn với những người sử dụng máy tính thông thường. Nếu bạn không biết cách điều khiển những câu lệnh trên DOS, có thể chuyển đến cách thứ 3.

Xóa file dữ liệu thông qua Task Manager

Hãy mở cửa sổ Command Prompt và sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để mở Task Manager.

cach-xoa-tan-goc-nhung-file-cung-dau-nhat-tren-windows (2)

Tại đây, hãy chọn đến thẻ Processes rồi tìm đến process explorer.exe. Kích chuột phải vào rồi chọn End Process.

Sau khi quá trình này kết thúc, màn hình máy tính sẽ biến mất hết, chỉ ngoại trừ cửa sổ Command Promt. Giờ đây, bạn có thể dùng lệnh DEL để xóa file không cần thiết đi rồi đó!

Tạo một bản sao

Nếu các cách trên vẫn không thể xóa được file bạn muốn xóa, hãy tạo ra mộ bản sao phân vùng ổ cứng mà nó đang chứa file bạn cần xóa đi.

cach-xoa-tan-goc-nhung-file-cung-dau-nhat-tren-windows (5)

Mọi thao tác phân quyền này sẽ không gặp bất kì khó khăn nào mà lại mang lại kết quả khá tốt. Mà khi bạn đã xóa được file bản sao thì file chính cũng bị xóa đi. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cách này, hãy theo dõi bài viết “Xóa dữ liệu cứng đầu bằng cách tạo bản sao”. Với Cách sao lưu dữ liệu tự động trên Windows 10 cũng có thể giúp đỡ bạn trong trường hợp này đó!

Trên đây là những Cách xóa tận gốc những file cứng đầu nhất trên Windows thông dụng nhất được khá nhiều người áp dụng và đã thành công. Sao bạn không thử 1 lần nhỉ? Bằng phương pháp đơn giản này, bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn và không phải sử dụng đường truyền chất lượng như Internet tốc độ cao vnpt. Chúc bạn thành công!