Các thành phần trong SIP

     

SIP là giao thức được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống mô hình điện thoại IP. Vậy Sip là gì? Các thành phần trong SIP bao gồm những gì? Vì do nó lại được sử dụng phổ biến đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu rong bài viết dưới đây.

Khái niệm SIP là gì?

cac-thanh-phan-trong-sip (2)
SIP – Session Initiation Protocol là giao thức báo hiệu điều khiển lớp ứng dụng, có tác dụng thiết lập, duy trì cũng như kết nối các phiên truyền thông đa phương tiện. Vậy truyền thông đa phương tiện là gì? Đó là các phương tiện liên quan đến hội nghị, internet hay các ứng dụng liên quan đến âm thanh, hình ảnh và dữ liệu.

Các giao thức sử dụng trong SIP

cac-thanh-phan-trong-sip (1)SIP được dùng để kết nối các chuẩn giao thức IETF khác như SDP, SAP, MGCP để cung cấp một lĩnh vực rộng lớn hơn cho các dịch vụ điện thoại bàn IP hay VoIP. Nó bao gồm các yêu cầu sử dụng SIP máy khách đến SIP máy chủ. Máy chủ từ đó sẽ xử lý cũng như đáp ứng các yêu cầu đến các máy khách đã gửi yêu cầu đó. Khi đó, một thông điệp yêu cầu ,sẽ có một thông điệp được thực thi trên SIP.

Các thành phần trong SIP

SIP máy khách là các thiết bị hỗ trợ đến các giao thức SIP như SIP Phone.

SIP bao gồm các thành phần quan trọng như:

  • Proxy server: Có tác dụng chuyển tiếp cũng như định tuyến các SIP requets.
  • Location server: Có tác dụng chính lưu trữ các thông tin trạng thái của người dùng trong hệ thống mạng SIP.
  • Registrar server: Đây là nơi tiếp nhận yêu cầu, nhận server cũng như cập nhật thông tin từ bản tin requets vào các location database nằm trong Location server.

Ứng dụng của SIP

SIP giúp chúng ta kiểm soát cách thức mà các cuộc gọi đã được thiết lập. Bên cạnh đó, kiểm soát dữ liệu bằng giọng nói. Nó cũng có thể được sủ dụng cho các dịch vụ truyền thông khác.

SIP sử dụng các phương tiện mời để thiết lập các phiên làm việc cũng như mang các thông tin mô tả phiên truyền dẫn.

SIP có hỗ trợ các phiên đơn bá và quảng bá tương ứng với các cuộc gọi điểm – điểm, cũng như các cuộc gọi điểm – đa điểm.

Mối liên hệ giữa SIP và điện thoại bàn IP

 

cac-thanh-phan-trong-sip (2)

Trong hệ thống điện thoại bàn IP, SIP đều được sử dụng để giao tiếp với các điện thoại IP khác qua các cổng cũng như các nhà cũng cấp SIP. Để sử dụng được SIP, chúng ta cần có một hệ thống mạng, internet băng thông rộng.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu ra SIP là gì? Các thành phần trong SIP cũng như các ứng dụng của chúng. Qua đây, bạn đã biết Tại sao nên sử dụng dịch vụ Sip trunking chưa? Để tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ, hãy liên hệ với Govnpt qua 2 số: 0932 363 998 – 0936 300 136.

Hotline tư vấn miễn phí