Băng rộng cố định là gì? Liệu băng rộng cố định có đáng giá?

     

Băng rộng cố định là gì?

Băng rộng cố định là kết nối internet kinh doanh cực nhanh có thể truyền tín hiệu vô tuyến. Băng rộng cố định có thể cung cấp tốc độ internet lên đến 1Gbps.

Hiểu biết về các loại kết nối internet khác nhau là điều bắt buộc đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đang tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của họ. Nhưng với rất nhiều thuật ngữ bay vòng quanh, người ta không ngạc nhiên thường bị nhầm lẫn bởi những gì có sẵn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét băng rộng cố định.

Băng rộng cố định là gì? Liệu băng rộng cố định có đáng giá?

Băng rộng cố định bao gồm bất kỳ truyền dữ liệu tốc độ cao nào đến nơi cư trú hoặc doanh nghiệp – tức là vị trí cố định – sử dụng nhiều công nghệ, bao gồm cáp, DSL, cáp quang và không dây. Về cơ bản, nó đề cập đến các kết nối internet tốc độ cao “luôn bật” ở các vị trí cố định.

Thuật ngữ cụ thể này không bao gồm các kết nối di động, tức là truyền dữ liệu qua mạng di động tới các thiết bị di động.

Các loại kết nối băng rộng cố định

Loại kết nối băng rộng cố định mà bạn chọn sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm vị trí của bạn, các gói khác nhau có sẵn và giá cả. Phổ biến nhất là như sau:

– Đường thuê bao kỹ thuật số (DSL)

– Modem cáp

– Sợi quang

– Cố định không dây

– Vệ tinh

– Băng thông rộng trên đường dây điện (BPL)

Chúng ta hãy xem xét nhanh từng loại kết nối băng rộng cố định nhé.

Đường dây thuê bao kỹ thuật số hoặc DSL

Công nghệ này truyền dữ liệu sử dụng các đường dây điện thoại đồng truyền thống mà hầu hết các doanh nghiệp và nhà đã được cài đặt. Nó là một công nghệ cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với công nghệ đường dây điện thoại ban đầu được sử dụng để quay số.

Tốc độ DSL dao động từ 128 Kbps đến 3 Mbps. So với dial-up, tốc độ là ấn tượng. Tuy nhiên, so sánh nó với cáp, băng rộng không dây cố định và các kết nối khác, nó có vẻ cực kỳ chậm. Cần lưu ý rằng tốc độ DSL tiếp tục cải thiện như tiến bộ công nghệ.

Băng rộng cố định là gì? Liệu băng rộng cố định có đáng giá?

Cáp Internet (HFC – Hybrid Fiber Coaxial)

Với internet cáp, các nhà cung cấp cáp có thể sử dụng cơ sở hạ tầng đồng trục cung cấp dịch vụ truyền hình đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ băng thông rộng vnpt. Tốc độ truyền tải lên đến 100Mbps tải xuống và tải lên 1,5 Mbps.

Sợi quang

Công nghệ sợi quang chuyển đổi tín hiệu dữ liệu điện thành ánh sáng và sử dụng các sợi thủy tinh trong suốt vô cùng mỏng để truyền dữ liệu. Vì vậy, tốc độ vượt xa những gì DSL hoặc kết nối internet cáp có thể cung cấp. Ví dụ, với kết nối cáp quang, bạn có thể nhận được tốc độ lên tới 1Gbps.

Mặc dù các nhà cung cấp thường quảng cáo tốc độ cao, tốc độ thực bạn sẽ nhận được phụ thuộc vào nhiều biến số, bao gồm khoảng cách giữa bạn và cáp quang và cách dịch vụ được định cấu hình.

Băng rộng cố định không dây

Băng rộng không dây cố định kết nối văn phòng của bạn với internet thông qua kết nối vô tuyến. Điều này liên quan đến việc cài đặt một đơn vị tương tự như một đĩa vệ tinh trên tài sản của bạn, nó sẽ liên lạc với một đơn vị tương tự được đặt trên một tòa tháp hoặc tòa nhà có đường ngắm trực tiếp.

Loại kết nối này thường được sử dụng để phục vụ các khu vực dân cư thưa thớt hoặc ở các vùng sâu vùng xa, điều này sẽ làm cho việc lắp đặt một hạ tầng cáp cực kỳ tốn kém. Nó cũng được ưa thích hơn các kết nối vệ tinh do tốc độ và độ tin cậy tốt hơn.

Băng rộng cố định là gì? Liệu băng rộng cố định có đáng giá?

Kết nối vệ tinh

Kết nối vệ tinh tận dụng lợi thế của vệ tinh để kết nối với internet. Đó là một hình thức của băng thông rộng không dây và thường được sử dụng để phục vụ các vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, nó có một vài hạn chế. Bao gồm tốc độ thấp – tải xuống trung bình là 500 Kbps; và tải lên trung bình khoảng 80 Kbps – vấn đề độ tin cậy. Vì thời tiết có thể ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ; và chi phí chủ yếu là nợ dữ liệu.

Băng thông rộng trên đường dây điện (BPL)

Băng thông rộng trên đường dây điện sử dụng mạng phân phối điện để cung cấp kết nối internet. Tốc độ có xu hướng ngang bằng với các kết nối DSL và cáp modem. Mặc dù công nghệ đang tiến bộ trong lĩnh vực này và chúng tôi có thể sớm thấy tốc độ tốt hơn nhiều.

BPL có rất nhiều tiềm năng bởi vì đường dây điện là thực tế ở khắp mọi nơi, có nghĩa là nhiều khách hàng hơn sẽ có thể truy cập kết nối Internet băng thông rộng. Sau khi tất cả, với BPL, miễn là bạn có điện, bạn sẽ có thể truy cập internet.